Trăng sói – siêu trăng đầu tiên của năm sẽ xuất hiện vào đúng 1/1/2018

0
992
Trăng sói

Bikipchontruong.com Trăng sói lần đầu tiên xuất hiện trong năm 2018, nhưng có một tin buồn là…

Một tin hết sức “sốt dẻo” dành cho những người đam mê thiên văn vũ trụ: Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới – 1/1/2018 – một siêu trăng sẽ xuất hiện và tỏa sáng rực rỡ, với cái tên cực kỳ ấn tượng: Trăng sói.

Được biết, đây là một trong “set” 3 siêu trăng xảy ra ngay gần nhau: đầu tiên là siêu trăng ngày 3/12/2017, và cuối cùng là siêu trăng vào ngày 31/1/2018. Do tháng 1 có hai lần trăng tròn, nên siêu trăng vào ngày 31/1 sẽ là một siêu trăng “xanh” (blue moon).
Trăng sói

Siêu trăng là gì?

Trăng sói

Siêu trăng là tên gọi để chỉ hiện tượng trăng tròn vào thời điểm Mặt trăng ở gần với Trái đất nhất. Trên bầu trời lúc này, Mặt trăng sẽ sáng hơn, to hơn, thậm chí có thể lấn át ánh sáng của nhiều ngôi sao. Lần này, siêu trăng đầu tiên của năm 2018 sẽ lớn hơn kích cỡ trăng tròn bình thường khoảng 7%.

“Siêu trăng luôn là thứ xứng đáng để trông đợi” – trích lời Noah Petro, nhà nghiên cứu của NASA.

Tại sao lại là Trăng sói?

Trăng sói Thực chất, tên gọi “Wolf Moon” này là do các thổ dân Mỹ đặt cho những lần trăng tròn đầu tiên của tháng 1, do đó là thời điểm sói thường xuyên tru lên trong đêm.

Và hiện tượng trăng sói của năm 2018 lại tình cờ là một siêu trăng, nên nó được coi là “siêu trăng sói”.

Nhưng tin buồn là…

Được biết, hiện tượng trăng sói sẽ đạt đỉnh vào lúc 9h24 tối theo giờ Bắc Mỹ – tức… 9h24 phút sáng ngày 2/1/2018 theo giờ Việt Nam.

Điều này có nghĩa rằng những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ chỉ có thể ngắm nhìn hiện tượng hiếm có này qua hình ảnh trên Internet mà thôi.

Nguồn: Independent, CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here