Ngành tài chính ngân hàng vẫn ‘khát’ nhân lực tới năm 2025

0
233

Bikipchontruong.com Vượt qua giai đoạn “đóng băng”, tài chính ngân hàng vẫn là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Xu hướng hội nhập quốc tế mạnh mẽ đã mở ra cho lĩnh vực này nhiều triển vọng đáng kể. Trong bối cảnh đó, ngoại ngữ trở thành yếu tố bắt buộc để sinh viên tài chính – ngân hàng có thể bắt kịp đà phát triển chung ở trong nước và thế giới.

Trong điều kiện nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng, thị trường tài chính hiện nay chiếm khoảng 170% GPD cả nước. Điều đó cho thấy đây là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao trong giai đoạn hiện nay.

Theo số liệu của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực TP.HCM, trong giai đoạn 2016-2025, chỉ riêng tại TP.HCM sẽ có thêm 10.800 chỉ tiêu làm việc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm… hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Sinh viên cần được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc để đáp ứng yêu cầu nhân lực ngày càng cao của thị trường.

Xu hướng hội nhập cũng là một cú hích mạnh mẽ với ngành tài chính – ngân hàng ở nước ta. Các thỏa thuận tự do chuyển dịch vốn đầu tư và môi trường kinh tế năng động, ít rủi ro của Việt Nam thu hút ngày càng nhiều ngân hàng quốc tế đầu tư như: HSBC, CitiBank, Hong Leong Bank, ANZ, Standard Chartered.

Chính bối cảnh này đã tạo nên “cơn khát” nhân lực chất lượng có đầy đủ kỹ năng hội nhập, công nghệ thông tin, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình và phản biện… Trong đó, tiếng Anh được coi là một yêu cầu sống còn.

“Trong giai đoạn 2016-2025, chỉ riêng tại TP.HCM sẽ có thêm 10.800 chỉ tiêu làm việc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm…”

Một lãnh đạo ngân hàng lớn tại Việt Nam chia sẻ: “Trong ngành tài chính – ngân hàng, để có thể tồn tại và phát triển, người lao động cần phải có nền tảng kiến thức chuyên môn và những kỹ năng mềm khi làm việc như: tiếng Anh, khả năng thuyết trình, phân tích, tư duy phản biện”.

Các sinh viên tài chính – ngân hàng có kiến thức, kỹ năng chuyên môn và vốn tiếng Anh tốt gần như có ưu thế chọn việc, chứ không phải tìm việc khi ra trường. Nhiều bạn còn có cơ hội ổn định việc làm với thu nhập hấp dẫn tại các ngân hàng danh tiếng ngay khi chưa tốt nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu kiến thức và kỹ năng đối với ngành tài chính – ngân hàng trong thời hội nhập, sinh viên không thể đợi đến khi tốt nghiệp mà phải tích cực trau dồi ngay trong quá trình học. Bên cạnh những nỗ lực của bản thân, một môi trường học tập hiện đại và toàn diện chắc chắn sẽ góp phần tích cực để sinh viên nắm bắt cơ hội việc làm tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here