Làm thế nào để chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân?

0
262

Bikipchontruong.com Khi được hỏi những lý do chọn ngành học cho bản thân, không ít bạn trẻ vẫn đang lúng túng chưa xác định được lý do. “Em thích trở thành kỹ sư Công nghệ sinh học nhưng ba, mẹ em đều làm tại ngân hàng nên em sẽ lựa chọn theo ngành của gia đình để có người nâng đỡ” – Nguyễn Thành Tâm, học sinh lớp 12 chia sẻ. Bài viết này sẽ cho bạn các bước để tìm ngành học phù hợp.

Bước 1: Liệt kê các ngành nghề bản thân yêu thích (trả lời câu hỏi “tôi thích ngành nghề gì?”

Hãy lập danh sách ngành nghề biết và có hứng thú, yêu thích theo thứ tự ưu tiên, mỗi ngành nghề cũng cần xác định các yêu tố: công việc, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, tính chất công việc, uy tín xã hội.

Bước 2: Tìm hiểu ngành nghề

Từ các ngành nghề đã liệt kê theo sở thích, hứng thú hãy tìm hiểu về các nghề đó, các yêu cầu của từng ngành nghề: đầu vào, đầu ra của ngành; năng lực, tính cách, điều kiện lao động, nhu cầu xã hội. Từ đó tìm ra các điểm chung của ngành nghề và khả năng của bản thân.

Bước 3: Chọn nghề

Dựa trên danh sách đã được liệt kê hãy xác định ngành, nghề phù hợp với bản thân theo các yếu tố:

– Ngành, nghề bản thân yêu thích:

Nội dung công việc
Điều kiện lao động
Giá trị và ý nghĩa đối với bản thân
Các cơ hội phát triển
– Ngành nghề bản thân có băng lực đáp ứng:

Sức khoẻ, tính cách
Năng lực học tập, năng lực làm việc
Điều kiện gia đình.

Bước 4: Lựa chọn trường/hệ đào tạo

Dựa trên ngành nghề đã lựa chọn xem ngành nghề đó thuộc lĩnh vực nào và có những nơi nào đào tạo ngành nghề đó. Hiện nay hầu hết các ngành nghề đều được đào tạo từ sơ cấp tới cao đẳng, đại học do đó trước khi lựa chọn trường cần xác định hệ đào tạo phù hợp với bản thân: học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học. Sau khi xác định hệ đào tạo thì sẽ xác định lựa chọn trường đào tạo.

Lập danh sách các trường đào tạo theo hệ đã lựa chọn: Công lập, dân lập, điểm chuẩn, chỉ tiêu, uy tín, địa điểm, học phí, khối xét tuyển.

Các thông tin này bạn có thể tìm kiếm phối hợp trên các website, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường, website của báo chí, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học”, các cẩm nang tuyển sinh của các báo, các loại sách hướng nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here