Có nên thi THPT quốc gia trên máy tính?

0
207

Từ năm 2021 trở đi, phương pháp thi THPT Quốc gia trên máy tính sẽ được áp dụng thay vì thực hiện bài thi trên giấy như hiện nay.

Có thể ban sẽ quan tâm:
Chàng trai vàng Olympic giành học bổng 3 trường đại học danh tiếng
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh…
Những tỉ phú thế giới học ngành gì?

Đây là một trong các thông báo chính thức về kỳ thi này và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2018 vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Theo thông báo này, trong các năm 2018 – 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi THPT quốc gia trên máy tính được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Đáng chú ý, nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Điểm mới này ngay lập tức đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía chuyên gia.

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng đây là lộ trình hợp lý. Trong đó, việc giữ ổn định kỳ thi trong 3 năm tiếp theo sẽ giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tiến sĩ Thông nhấn mạnh, việc tổ chức cho học sinh làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính là một ý tưởng hay. Tuy nhiên ngay trong năm sau cấu trúc đề thi của năm 2010 cũng cần được công bố để học sinh chuẩn bị.

Đồng quan điểm này, ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, cũng ủng hộ cách thức tổ chức này. Theo ông Linh, thi trên máy tính có nhiều ưu điểm hơn so với cách thức tổ chức hiện nay như: đảm bảo tính khách quan, đỡ tốn kém… Tuy nhiên cần chuẩn bị phương án tổ chức tốt, đặc biệt là ngân hàng đề thi trực tuyến và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở những khu vực còn nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Lê Ngọc Linh, Sở GD-ĐT Tiền Giang hiện đang xây dựng ngân hàng đề thi trực tuyến để học sinh làm quen với hình thức thi này. Trước mắt, đây sẽ là kênh để học sinh tự học, luyện tập và tự kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here