Bật mí cách học của thủ khoa khối C… xinh như trong phim Hàn Quốc

0
151
Thủ khoa khối C
Phạm Thị Chinh (thứ 2 từ trái sang).

Bikipchontruong.com “Làm nhiều đề hay không không quan trọng, quan trọng là bạn hiểu đề đó đến đâu”, nữ thủ khoa khối C trong kì thi THPT Quốc gia chia sẻ.

Phạm Thị Chinh là cựu học sinh lớp 12A6 – trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là một trong bốn thí sinh có điểm thi khối C cao nhất nước trong kì thi THPT Quốc Gia năm 2017. Với điểm thành phần khá đều nhau: Ngữ Văn 9,5 điểm, Lịch sử 9,75 điểm, Địa lí 9,75 điểm, Chinh đã chia sẻ một số bí quyết giúp đạt được điểm cao trong kì thi vô cùng quan trọng này.

Đối với môn Ngữ Văn, theo Chinh, nên đọc kỹ và nắm vững những ý chính của các tác phẩm văn học mà thầy cô giảng trên lớp nhất là phần nội dung và nghệ thuật. Trước khi viết cần phác qua dàn ý ra nháp để tránh bị sót ý. Khi làm bài ngoài việc đảm bảo những ý chính cơ bản đó, cũng nên nêu những cảm nhận, ý kiến của riêng mình. Điều này cũng thể hiện sự sáng tạo, nhạy bén và dễ dàng “ăn điểm”.

Với phần nghị luận xã hội, không cần dài dòng mà nên chú trọng viết đúng ý, phân tích đúng trọng tâm và rút ra bài học cho bản thân. Những hiểu biết xã hội thông qua việc xem thời sự, đọc sách báo, xem chương trình Quà tặng cuộc sống… giúp ích em rất nhiều khi làm bài. Ngoài việc nghe đọc thì luyện viết và tự sửa chữa bài làm cũng là một cách hiệu quả để cải thiện cách hành văn sao cho trôi chảy, mạch lạc.

thủ khoa khối C
Phạm Thị Chinh

Chinh cũng tâm sự, khoảng thời gian khó khăn của mình là sau kì thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Năm nay, việc thay đổi hình thức thi thành hình thức trắc nghiệm khách quan với môn Lịch sử và Địa lý khiến cô bạn thủ khoa này phải đổi mới nhanh chóng cách ôn tập để kịp với tiến độ của lớp

Với môn Lịch sử, Chinh cho rằng đây là môn học được coi là khó nhằn đối với nhiều bạn học sinh bởi bạn phải nhớ chính xác các mốc thời gian. Cô nàng bật mí: “Để làm được điều ấy cần phải hiểu bản chất của sự kiện, chia nhỏ sự kiện thành các giai đoạn rõ ràng sẽ giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn, tránh được những nhầm lẫn.

Trong lúc ôn tập cần tìm ra những từ khóa của mỗi phần học, vừa học vừa tưởng tượng, học đi học lại nhiều lần để không bị quên kiến thức. Đọc và nắm kĩ sách giáo khoa rồi mới đọc thêm tài liệu ngoài để tham khảo. Hình thức thi trắc nghiệm nên kiến thức sẽ có phần rộng và bao quát hơn nên cần tập làm đề để quen với hình thức thi mới”.

Chinh quan niệm: “Làm nhiều đề hay không không quan trọng, quan trọng là bạn hiểu đề đó đến đâu”.

Phương pháp học Địa lý của Chinh là chia nhỏ ra từng phần và học theo hướng vạch ra các ý để tránh bỏ sót. Sơ đồ hình cây là cách Chinh thường dùng nếu muốn nhớ một cách dễ dàng với số lượng nhiều. Trong quá trình học, vấn đề nào còn chưa hiểu cần ngay lập tức hỏi thầy cô để tránh việc hình thành lỗ hổng kiến thức lớn.

Kì thi THPT Quốc Gia là cuộc thi vô cùng quan trọng. Do vậy, áp lực trước và trong khi thi là điều không thể tránh khỏi, vì vậy Chinh định hướng cho mình một phương pháp ôn tập rõ ràng, hợp lý ngay từ đầu để tránh căng thẳng.

“Mình cũng dành thời gian vui chơi, thư giãn để đầu óc được nghỉ ngơi. Quan trọng là phải cân bằng giữa việc học và chơi. Ngoài ra, việc luôn nghĩ đến mục tiêu trở thành một luật sư giỏi phần nào cũng giúp mình có thêm động lực để vượt qua những khó khăn” – Chinh chia sẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here