8 điều khiến 99-er “vỡ mộng” trước khi vào trường Đại học

0
193

Bikipchontruong.com Nhiều bạn vẫn luôn nghĩ “chịu vất vả ôn thi, vào Đại học sẽ được “xả” thoải mái”. Lời khuyên cho các bạn là hãy dập ngay những suy nghĩ “ảo mộng” đó đi. Vì chẳng có việc gì bạn chỉ chơi mà thành công được cả. Hãy cùng chúng tôi kiểm nghiệm 8 điều được đưa ra trong bài viết này, để hiểu rõ hơn về thực tế của môi trường Đại học là như thế nào nhé.

 

1. Đại học không “dễ dãi” như bạn nghĩ.

Bạn mới vào học ở một giảng đường rộng lớn, bạn quen biết ít người và nghĩ rằng không ai để tâm khi bạn vắng mặt. Có nhiều thầy cô giáo rất nghiêm khắc khi kiểm tra sỹ số. Và hơn thế trốn học có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của bạn.

2. Học các môn đại cương

Bạn đã thở phào khi nghĩ rằng mình sẽ không phải học những môn kiến thức đại cương? Tuy nhiên sự thật là hầu hết trong 2 năm đầu đại học bạn vẫn phải học những môn học này để nắm được kiến thức căn bản. Hầu hết các trường đại học vẫn dạy các môn học đại cương như toán học, khoa học, tiếng Anh, triết học, lịch sử. Thật là khó nhằn!

3. Điểm số của bạn không quá quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng

Chẳng có nhà tuyển dụng nào sẽ tuyển bạn chỉ vì bạn có điểm trung bình cao. Họ sẽ tìm hiểu về các kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn để xem chúng có đủ đáp ứng yêu cầu của họ hay không. Điểm trung bình trong trường đại học thực sự không đủ để phân loại các sinh viên.

4. Bằng cấp không phải là tất cả ?

Sau khi ra trường, không phải ai cũng có thể thành công. Bạn có bằng quản trị kinh doanh, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ là một CEO giỏi. Nếu bạn muốn có lợi thế sau này, hãy chăm chỉ làm thêm, thực tập để học nghề, và sau khi tốt nghiệp những kinh nghiệm thực tế sẽ tạo cho bạn một khởi đầu tốt hơn.

Trải qua năm nhất với nhiều sắc thái, có vui có buồn và có cả những thất bại. Vậy bạn có biết nguyên nhân khiến mình thiếu định hướng là gì không? Tham khảo bài viết Nguyên nhân thất bại của sinh viên năm nhất để rút ra được bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

5. Chuyên ngành của bạn không quan trọng

Có một số chuyên ngành chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn sau này như luật sư, bác sĩ, hoặc một giáo viên. Nhưng đối với rất nhiều nghề nghiệp khác, chuyên ngành không phải là vấn đề lớn. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ai đó có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang đăng tuyển, trung thực mà nói, họ thường không quan tâm nhiều về trường đại học và ứng cử viên từng học. Thay vào đó, bạn nên học nghề và cải thiện kỹ năng mềm của mình bằng cách gặp gỡ mọi người.

6. “Thương hiệu” của ngôi trường bạn theo học không mang tính chất quyết định

Các bạn học sinh thường đổ xô vào những trường đại học top đầu vì cho đó là môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng. Nhưng thực tế, để trở thành một sinh viên giỏi trong trường và thành công trong cuộc sống sau này thì môi trường học tập tại trường đại học chỉ đóng góp một phần và phần còn lại phụ thuộc vào năng lực và sự tự phấn đấu vươn lên của mỗi người. Có một sự thật đau lòng là dù bạn học trường nào: công lập danh tiếng hay dân tập không tên tuổi thì nhà tuyển dụng cũng không quan tâm cho lắm.

7. Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Cuộc sống của sinh viên tại các trường đại học thường rất tốn kém. Từ những thứ như thức ăn, kem đánh răng, đồ ăn vặt….tất cả đều cần đến tiền. Khi học đại học, hầu hết sinh viên đều nhận trợ cấp hàng tháng từ gia đình. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, rất nhiều bạn sinh viên đã nghĩ đến chuyện làm thêm. Hãy ghi chép lại chi tiêu của mình và thiết lập một chế độ chi tiêu hợp lý.

8. Xa cách với bạn thời trung học

Công việc học tập sẽ khiến bạn không có nhiều thời gian dành cho những người bạn thân thời trung học của mình nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để bạn duy trì tình bạn với họ.

Hy vọng những “sự thật” trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và nghiêm túc hơn về việc học Đại học của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here